Đức Hòa: Tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị
Ngày 26/6/2024, Huyện ủy Đức Hòa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị Khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Sơ kết 05 năm thực hiện quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân, Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/1/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy - Nguyễn Thiện Hòa, Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Minh Hùng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện – Vũ Hồng Hạnh tham dự

Quang cảnh hội nghị

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, 5 năm thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/1/2019 của Bộ Chính trị, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân; công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, nhận thức trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền được nâng lên, số lượng, chất lượng giải quyết được nâng lên. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm công tác tiếp dân thường xuyên và định kỳ, tăng cường công tác đối thoại, làm tốt công tác hòa giải từ cơ sở. Tổng số cuộc tiếp công dân của UBND huyện Đức Hòa, UBND xã, thị trấn 7.680 cuộc, 2.541 lượt người, 2.778 vụ việc. Về kết quả tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo của người đứng đầu cấp ủy, tổng số đơn được tiếp nhận 3.318 đơn, trong đó thuộc thẩm quyền 2.139 đơn. Nội dung khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. 100% đơn thuộc thẩm quyền được xử lý và số đơn không thuộc thẩm quyền được đơn chuyển, đôn đốc, hướng dẫn. Bên cạnh đó, huyện cũng cũng tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời đơn thư phát sinh, chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo ngày càng được đảm bảo về trình tự, thủ tục và nội dung; công tác phối hợp giải quyết khiếu nại giữa các cấp, các ngành được tăng cường góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Bí thư Huyện ủy Đức Hòa phát biểu

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả 02 Chỉ thị và Quy định của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Đức Hòa, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa đề nghị cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp công dân, thường xuyên đi cơ sở nhất là những nơi có dự án, công trình có liên quan đến đời sống nhân dân để gặp gỡ lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng, chính đáng của nhân dân để kịp thời giải quyết theo đúng thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp trên để giải quyết kịp thời. Đối với các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 20 xã, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp dân, các ngành, các cấp đẩy mạnh hơn nữa công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Đồng thời gắn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu, hạn chế tình trạng khiếu kiện đông người, khiếu nại, tố cáo không có căn cứ, vượt cấp. Ngoài ra, Bí thư huyện ủy đề nghị Ban Dân vận Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở thường xuyên sâu sát cơ sở, lắng nghe ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân; thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân, kiến nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét, giải quyết hiệu quả các vụ việc khi phát sinh tranh chấp, cũng như các nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân./.

Thảo Nguyên